http://www.daminhvn.net/dulieu/hinhanh/gioanphaolo2.jpgNgày 17-2, Toà Thánh Vatican đã tuyên bố là Quan tài của Đức Gioan Phaolô II sẽ được trưng bày cho giáo dân kính viếng tại Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô, ngay sau Thánh lễ Phong Chân phước cho Đức Giáo Hoàng người Ba Lan rất được mọi người yêu mến, vào ngày 1-5. Theo thông báo của Toà Thánh, thì tất cả các khách hành hương muốn kính viếng thi hài của Đức Gioan Phaolô II đều có thể cầu nguyện trước quan tài của ngài, qua đời ngày 2-4-2005, sau hơn 1/4 thế kỷ trên ngôi Giáo hoàng.

Theo Thông Tấn xã Tôn giáo i.media, thì Đức Bênêđictô XVI sẽ là người đầu tiên cầu nguyện trước thi hài của vị tiền nhiệm của người. Trong dịp này, quan tài sẽ được chuyển từ hầm mộ Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô đến bàn thờ chính, mà cũng chính tại nơi đây, hàng trăm ngàn tín hữu đã xếp hàng kính viếng trong nhiều ngày liền để tỏ lòng tôn kính Đức Gioan Phaolô II trước Thánh lễ An táng.

Hiện nay, dưới một tấm đan bằng cẩm thạch, ĐGH an nghỉ trong một quan tài bằng gỗ trắc bá được đặt trong một quan tài khác bằng kẽm, và quan tài bằng kẽm này lại được đặt trong một quan tài cuối cùng bằng gỗ. Trước tấm đan bằng cẩm thạch này, khách hành hương cũng có thể cầu nguyện dưới hầm mộ. Sau khi không còn khách hành hương kính viếng nữa, thì thi hài của Đức Gioan Phaolô II, qua một nghi lễ riêng, sẽ được đặt vào trong nhà nguyện Thánh Sêbastianô, gần tượng la Pietà của Michel Ange. Một tấm thẻ bài bằng cẩm thạch có mang dòng chữ “Chân phước Gioan Phaolô II” sẽ được gắn trên nơi đặt mộ của người.

Trong dịp Lễ Phong Chân phước cho Đức Gioan Phaolô II sẽ có khoảng 2 triệu du khách tuốn về Rôma tham dự Thánh lễ. Toà Thánh Vatican tái khẳng định là mọi người đều có thể tự do vào Quảng trường Thánh Phêrô để tham dự Thánh lễ mà không phải trả chi phí nào. Tưởng cũng nên nhắc lại là trong dịp này, mọi người đều có thể vào tham dự các nghi lễ do ĐGH cử hành, cũng như tham dự buổi triều yết của người mà không phải trả phí.

Thánh Lễ Phong Chân phước sẽ do ĐGH Bênêđictô XVI cử hành vào lúc 10 giờ sáng Chúa Nhật, 1-5-2011, trên Quảng trường Thánh Phêrô. Một buổi canh thức cầu nguyện cũng sẽ được tổ chức vào chiều thứ bảy tại Hí trường Maxime. Qua buổi canh thức cầu nguyện này, ĐGH Bênêđictô XVI sẽ nói chuyện với đám đông qua hệ thống truyền hình. Đây sẽ là Thánh lễ Phong Chân phước lần thứ 2 do Đức Bênêđictô XVI chủ lễ, kể từ ngày người lên ngôi Giáo hoàng. Lần đầu tiên là Thánh lễ Phong Chân phước cho ĐHY John Henry Newman vào tháng 9 tại Birmingham, Anh quốc.

G.B. Lưu Văn Lộc (Theo TTCG)