http://i543.photobucket.com/albums/gg443/banlesinh/Hinh%20Khac/nulinhmuc.jpgSan Diego, California, 25-2-2011, CNA - Một cựu ủng hộ viên cho phong trào đòi truyền chức cho phụ nữ, người đã cố gắng để được thụ phong phó tế, đã từ bỏ nỗ lực của bà nhằm được truyền chức linh mục, đã tuyên bố tuân thủ những giáo huấn của Giáo Hội. “Tôi từ bỏ tất cả những gì liên hệ đến chương trình Phụ nữ Linh mục Công giáo La Mã”, Tiến sĩ Norma Jean Coon nói trong một tuyên bố gần đây trên trang web cá nhân của bà. “Tôi từ chối sự truyền chức trái phép đó cách công khai, với lời xin lỗi đến những người tôi đã xúc phạm hoặc làm xáo trộn”.

“Những truyền chức đó là bất hợp pháp, và không công nhận Giáo Hội Công Giáo”, bà viết. “Tôi rút khỏi chương trình đó 2 tuần sau lễ khai giảng, bởi vì tôi nhận ra rằng tôi đã phạm sai lầm do việc tham gia huấn luyện để chịu chức linh mục”.

Tiến sĩ Coon giải thích rằng bà tham gia chương trình nhằm để được chịu chức phó tế vào ngày 22-7-2007, qua sự đặt tay của Patricia Fresen, một cựu nữ tu Dòng Đaminh từ Nam Phi, người tuyên bố đã được làm giám mục.

Những việc truyền chức do Fresen cũng không hợp lệ theo giáo lý Công giáo - có nghĩa là nỗ lực truyền chức của bà cho bất kỳ cá nhân nào vào chức tư tế, phó tế, hoặc giám mục sẽ không có hiệu lực bí tích.

Trong khi Coon nhắc tới “Giám mục Patricia Fresen” với sự không công nhận chính thức, bà cũng mô tả buổi lễ trong đó bà tham gia như là một “buổi truyền chức trái phép” - hàm ý rằng bà không coi nó có giá trị - và cũng thừa nhận “thẩm quyền của Đức Thánh Cha về vấn đề truyền chức này”.

“Tôi thú nhận sự thật ở trong Tông Thư 'Ordinatio Sacerdotalis'của Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II”, bà nói, “và nhận ra rằng Chúa Kitô thành lập việc truyền chức chỉ dành cho nam giới”.

Trong bức thư đó, Đức Giáo Hoàng tuyên bố rằng “Giáo Hội không có thẩm quyền gì để truyền chức linh mục cho phụ nữ”, và dạy rằng phán quyết này phải được “các tín hữu tôn trọng dứt khoát”.

Trong khi bí tích vô hiệu, nỗ lực để truyền chức thánh cho phụ nữ liên quan đến việc chối bỏ tính hiệp nhất cách trầm trọng, do việc thành lập các tổ chức và cộng đồng riêng để thờ phượng. Các việc truyền chức và phụng vụ bắt chước là hình thức của sự phạm thánh, làm cho chúng đặc biệt nghiêm trọng.

Như vậy, hậu quả vi phạm giáo luật của họ cũng nghiêm trọng – trên thực tế, Tiến sĩ Coon nhìn nhận cách công khai việc không nhận của bà.

“Một tiến trình mắc vạ tuyệt thông được gọi là 'Latae Sententiae' đã xảy ra”, bà nói, giải thích rằng đây là thuật ngữ “mắc vạ tuyệt thông tiền kết do việc không tuân thủ giáo luật của Giáo Hội”.

Kể từ tháng 7-2010, những trường hợp cố gắng truyền chức cho phụ nữ - và sự tái lập bất kỳ sự hiệp thông nào sau đó cho những người từ bỏ việc truyền chức trái phép – thì thuộc thẩm quyền của Thánh Bộ Giáo lý Đức tin, cùng với các hành vi phạm tội nghiêm trọng khác đối với hàng linh mục và Bí tích Thánh Thể.

Hùng Nguyễn (Theo TTCG)