http://i543.photobucket.com/albums/gg443/banlesinh/Hinh%20Khac/Forgive20the20annoyance20of20others.jpg24/08/10 THỨ BA TUẦN 21 TN
Th. Batôlômêô, tông đồ Ga 1,45-51

PHÁ ĐỔ THÀNH KIẾN


Ông Na-tha-na-en bảo: “Từ Na-da-rét, làm sao có cái hay được?” Ông Phi-líp-phê trả lời: “Cứ đến mà xem.” (Ga 1,46)

Suy niệm: Ông Na-tha-na-en đứng trước cơ hội ‘ngàn năm có một’ là được Phi-líp-phê giới thiệu Đấng tiên tri mà Mô-sê đã nói đến. Tuy nhiên cơ hội này có nguy cơ bị bỏ qua vì một thành kiến: “Từ Na-da-rét, làm sao có cái gì hay được?” Việc phán đoán vội vàng dựa trên thành kiến khiến cho một người “lòng dạ chẳng có gì gian dối” như Na-tha-na-en suýt nữa đã đi đến một kết luận hồ đồ nếu không có lời góp ý chân thành đầy tình bạn của Phi-líp-phê: “Cứ đến mà xem!” Lời góp ý đó vang vọng lại Lời Chúa mời gọi: “đến mà xem” (Ga 1,39) chính là bí quyết hiệu nghiệm để phá đổ bức tường thành kiến che khuất tầm mắt, ngăn cản ta nhận ra Chúa và hoạt động của Ngài nơi tha nhân và nơi các biến cố xảy ra quanh ta.

Mời Bạn:
Thử liệt kê những phán đoán của
bạn về một người hay sự việc nào đó và nhận định xem những phán đoán đó có nhuốm màu định kiến dựa trên kinh nghiệm quá khứ phiến diện hay tầm nhìn rất hạn hẹp của bạn hay không.

Sống Lời Chúa:
Bạn thử áp dụng lời khuyên của Phi-líp-phê: “Cứ đến mà xem” để bạn được Ngài thấu hiểu trước khi có thể hiểu và nhận ra người khác ở mức độ sâu xa.


Cầu nguyện:
Lạy Chúa Giê-su, ước chi mỗi lần phải đưa ra một nhận định, xin Chúa đừng để con bị chi phối bởi những kinh nghiệm tiêu cực của con trong quá khứ nhưng trước hết xin cho con biết nhờ ánh sáng của Chúa soi dẫn để con thấu hiểu đường lối Chúa và nhờ đó con có thể nhận định theo cái nhìn của Chúa về mọi người và mọi sự kiện đang diễn ra ở chung quanh con. Amen.