http://i543.photobucket.com/albums/gg443/banlesinh/Hinh%20Khac/j0411764.jpg23/10/10 Thứ bảy tuần 29 TN
Th. Gioan Capétranô, linh mục Lc 13,1-9

Hoa trái bốn mùa

“Thưa ông, xin cứ để nó lại năm nay nữa. Tôi sẽ vun xới chung quanh và bón phân cho nó. May ra sang năm nó có trái.” (Lc 13,8-9)

Suy niệm: Ai trồng cây cũng trông mong ăn trái, nhưng chẳng phải cây nào cũng cho trái, nhất là trái ngon. Cây trái lại có mùa vụ. Ít có giống nào ra trái quanh năm. Thế mà Chúa trồng chúng ta trong cuộc đời để chúng ta cho hoa trái và phải đâm hoa kết trái bốn mùa và trong mọi thời tiết dù có khắc nghiệt mấy đi nữa! Mặt khác, dù chúng ta chưa sinh hoa kết trái như lòng Chúa mong muốn, Chúa giống như ông chủ vườn vẫn sẵn sàng chờ đợi “may ra sang năm nó có trái.” Đời sống thiêng liêng chẳng có mùa vụ. Những mùa phụng vụ trải rộng quanh năm, Giáo Hội dùng để “bón phân tưới tắm” cho cây tín hữu có thể bốn mùa sinh trái. Bạn ơi, có bao giờ bạn nghe người ta diễu cợt: “Anh ấy, chị ấy giữ đạo hồi hồi” – nghĩa là hồi giữ hồi không? Tưởng là chuyện đùa nhưng lại có thật đấy! Nhiều khi đó chính là chuyện của bạn hay người thân của bạn. Những lúc chúng ta không đâm hoa kết trái thiêng liêng là lúc chúng ta không sống trọn vẹn niềm Tin, Cậy, Mến. Hãy để Giáo Hội chăm bón cho bạn bằng các bí tích, nhất là bí tích Giao Hoà và Thánh Thể.

Chia sẻ: Những hoa trái thiêng liêng mà bạn có thể “sản sinh” đã được Thánh Phanxicô kể tên trong Kinh Hoà Bình. Bạn thử liệt kê những loại trái ngon ngọt đó và thảo luận với nhau về cách làm thế nào để cho những loại trái cây đó được trổ sinh phong phú trong đời sống Ki-tô hữu của mình.

Sống Lời Chúa: Bạn hãy chọn một loại “trái cây” trong vườn cây trái “Hoà Bình” đó để trao tặng cho nhau.

Cầu nguyện: Hát Kinh Hoà Bình.