http://i543.photobucket.com/albums/gg443/banlesinh/Hinh%20Khac/826-noixau.jpg10/09/10 THỨ SÁU TUẦN 23 TN
Lc 6,39-42

SOI MÌNH TRƯỚC KHI SOI NGƯỜI

“Hãy lấy cái xà trong mắt ngươi trước đã, rồi sẽ thấy rõ, để lấy cái rác trong mắt người anh em.” (Lc 6,42)

Suy niệm: Ở đời chẳng ai muốn mình bị mù bởi vì trong các khuyết tật, người khiếm thị là khổ hơn cả. Mù về thể lý đã khổ, mù về tinh thần cũng gây đau khổ không kém. Khi không phân biệt được điều phải-trái, tốt-xấu, hay không nhận ra lầm lỗi tày đình của mình, lại đi phê phán một lỗi nhỏ của người anh em, người ta không chỉ làm khổ cho mình, nhưng còn làm khổ những người xung quanh nữa. Vậy làm thế nào để con mắt tinh thần của bạn khỏi bị mù? – Thưa, một phương cách đơn giản là khiêm nhường nhận biết mình còn nhiều thiếu sót, rất cần đến sự chỉ dẫn của mọi người, nhờ vậy có thể học hỏi và tích luỹ thêm kinh nghiệm. Ngay cả những lỗi lầm của anh chị em cũng là bài học quý giá cho mình biết “tránh vết xe đổ.”

Mời Bạn: Soi lại mình trước khi phê phán, sửa lỗi cho người anh em. Nhìn rõ cái xà to đùng trong mắt mình trước khi lấy cái rác nhỏ xíu trong mắt người anh em. Nhìn kỹ mình sẽ giúp bạn biết khiêm tốn, không tự cho mình sáng mắt hơn người khác.

Chia sẻ: Đứng trước khuyết điểm của tha nhân, bạn có thái độ nào: gièm pha, chỉ trích anh em hay tự rút ra bài học cho chính mình?

Sống Lời Chúa: Mỗi khi muốn “ném đá,” phê phán lỗi lầm của người anh em, tôi sẽ soi nhìn vào tâm hồn mình trước, để nhận ra bao cái xà to lớn trong mắt mình và “hạ hòn đá” xuống.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, con xin đến với Chúa như những gì con là, chứ không “tô son điểm phấn.” Xin cho con cũng đến với nhau trong tâm tình yêu thương và bao dung. Amen.