16/03/11 THỨ TƯ TUẦN 1 MC
Lc 11,29-32

 

MỞ RỘNG TẤM LÒNG


“Quả thật Ông Giôna đã là dấu lạ cho dân thành Ninivê thế nào, thì Con Người cũng sẽ là một dấu lạ cho thế hệ này như vậy.” (Lc 11,30)


Suy niệm: Nói đến ngôn sứ Giôna, ta nhớ đến chuyện ông ở trong bụng kình ngư ba ngày ba đêm, cũng như việc ông vâng lệnh Đức Chúa kêu gọi dân thành Ninive sám hối. Còn nói đến vua Salômon, ta lại nghĩ ngay đến một người nổi tiếng khôn ngoan. Đức Giêsu “còn hơn ngôn sứ Giôna”“hơn vua Salômon,” bởi vì hai vị này chỉ là những hình ảnh tiên trưng của Ngài, Đấng là Thiên Chúa làm người, là sự khôn ngoan của Thiên Chúa. Để minh chứng cho Tin Mừng Nước Thiên Chúa, Đức Giêsu đã làm nhiều dấu lạ, chữa lành nhiều bệnh hoạn tật nguyền cho dân. Thế nhưng, người Do Thái thời đó đã “đóng kín lòng.” “Người đã đến nhà mình, nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận” (Ga 1,11).


Mời Bạn: Chúa Giêsu khiển trách người Do Thái vì thái độ đóng kín con tim, không đón nhận Lời Ngài và chính Ngài, trái ngược với thái độ lắng nghe và sám hối của dân thành Ninivê và của nữ hoàng phương Nam. Hôm nay bạn được mời gọi mở rộng tâm hồn để đón nhận ánh sáng Lời Chúa, cũng như mở lòng đón nhận những người “thiếu thiện cảm” đang ở quanh bạn.


Chia sẻ: Tôi đã từ chối hay đón nhận Đức Giêsu trong cuộc sống của mình?


Sống Lời Chúa: Trong mùa Chay này, tôi cố gắng mở rộng trái tim của mình, để khám phá ra khuôn mặt của Thiên Chúa và nét đẹp nơi người thân cận.


Cầu nguyện: Lạy Chúa, mỗi khi con mở rộng tấm lòng để Lời Chúa thấm vào, cũng như khi đón nhận người anh em, xin cho con nhận ra khuôn mặt của Chúa và nét đẹp vĩnh cửu của Ngài.17/03/11 THỨ NĂM TUẦN 1 MC
Th. Patrixiô, giám mục

Mt 7,7-12

 

HÃY LÀM THÌ SẼ ĐƯỢC!


“Tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta.” (Mt 7,12)


Suy niệm: Thói thường con người thích có được những điều mà mình không phải làm. Người đời gọi là “ngồi mát ăn bát vàng!” Khi không có được điều mình muốn thì đâm ra khó chịu với bản thân, với người xem ra khá hơn mình. Và thế là tính ghen tị có đất để sống ngay trong lòng người, cũng như sẽ hoành hành trong đoàn thể mình sinh hoạt, gây ra bè phái, chia rẽ. Dẫu ai ai cũng biết không làm thì sao lại có kết quả! Chẳng ai cho ta điều mà ta không muốn cố gắng thực hiện, chỉ biết ngồi “chờ sung rụng.”


Mời Bạn: Có thể một lần nào đó trong cuộc đời ta không làm gì mà vẫn được, và ta gọi đó là vận may, là “ơn Chúa.” Thế nhưng, vận may không bao giờ xảy ra thường xuyên, ta phải “tận nhân lực” mới “tri thiên mệnh.” Mùa Chay gọi mời chúng ta ăn năn hối cải, làm việc lành phúc đức. Ăn năn không chỉ là một tình cảm xót xa cho thân phận tội lỗi, mà còn là một hành động từ bỏ tội lỗi, bước ra xa dịp tội và đền bù những gì hỏng do tội mình gây nên. Có như vậy, ta và người sống với ta mới được điều mà Chúa và mọi người mong muốn.


Chia sẻ: Tôi và đoàn thể của tôi mong muốn gì nhưng chưa bắt tay thực hiện?


Sống Lời Chúa: Xác tín Lời Chúa dạy trong Tin Mừng hôm nay: “…Anh em vốn là những kẻ xấu mà còn biết cho con cái mình những của tốt lành, phương chi Cha anh em, Đấng ngự trên trời, lại không ban những của tốt lành cho những kẻ kêu xin Người sao?” (c.11).


Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con thực thi những điều tốt đẹp để thấy Chúa hành động qua những điều tốt đẹp ấy. Amen.18/03/11 THỨ SÁU TUẦN 1 MC
Th. Xyrilô, giám mục Giêrusalem, tiến sĩ Hội Thánh
Mt 5,20-26

 

BIỆN CHỨNG CỦA ĐỨC TIN


“Vậy nếu khi anh sắp dâng lễ vật trước bàn thờ, mà sực nhớ có người anh em có chuyện bất bình với anh, thì hãy để của lễ lại đó trước bàn thờ, đi làm hòa với người anh em ấy đã, rồi trở lại dâng lễ vật của mình.” (Mt 5,24)


Suy niệm: Bài tình ca “Để gió cuốn đi” của Trịnh Công Sơn được nhiều người ưa thích đã xác quyết: “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng.” Với người môn đệ Chúa, tấm lòng ấy phải đi trước lễ vật đến độ lễ vật dâng Chúa chỉ có giá trị khi đi kèm theo tấm lòng. Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu khẳng định với ta rằng việc thờ phượng Thiên Chúa chỉ được chấp nhận khi được xây dựng trên nền tảng tương quan tốt đẹp với tha nhân. Bởi vì khi chúng ta không yêu thương nhau thì Thiên Chúa cũng từ chối cử chỉ yêu thương của chúng ta dành cho Người. Đó chính là biện chứng của đức tin. Mến Chúa và yêu người chỉ là hai thực tại của hành vi thờ phượng mà thôi.


Mời Bạn: Lâu nay tôi giữ đạo với tinh thần nào? Lòng mến Chúa và yêu người có kết hợp thành chỉ một hành vi thờ phượng hay tách biệt nhau? Nghi lễ thờ phượng tại nhà thờ có bị “ly dị” với cách cư xử của tôi với tha nhân hay là một thánh lễ kéo dài trong đời sống?


Chia sẻ: Bạn có tin rằng một khi bạn và tôi không có mối tương quan tốt đẹp với tha nhân, chắc chắn chúng ta không thể nào sống mối tương quan mật thiết được với Chúa? Với bạn, tha nhân có là con đường giúp bạn tìm kiếm và yêu mến Chúa không?


Sống Lời Chúa: Hãy nở một nụ cười thân thiện với một cái bắt tay nồng ấm và thật tình với một người không ưa tôi, cũng như với một người tôi không thiện cảm.


Cầu nguyện: Đọc kinh Mười Điều Răn.19/03/11 THỨ BẢY TUẦN 1 MC
Th. Giuse, Bạn Trăm Năm Đức Maria
Mt 1,16.18-21.24a

 

GIUSE, MẪU GƯƠNG THINH LẶNG


“Này ông Giuse, con cháu Đa-vít, đừng ngại đón bà Maria vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần.” (Mt 1,20)


Suy niệm: Các Sách Tin Mừng không hề thuật lại bất cứ lời nào của thánh Giuse, dù chỉ một lời nói với Mẹ Maria hay với Chúa Giêsu. Ngay cả khi gặp trẻ Giêsu ở trong Đền Thờ sau những ngày lo âu tìm kiếm, cũng không có lời nào của ngài hé lộ. Các thánh sử muốn trình bày thánh Giuse là người của thinh lặng. Với Mẹ Maria và Chúa Giêsu trong gia đình Nadarét, sự thinh lặng của ngài là sự thinh lặng yêu thương; với Thiên Chúa, sự thinh lặng yêu thương nơi ngài trở thành sự thinh lặng vâng phục. Theo Ravignan, thinh lặng là quê hương của những người hùng, bởi họ đã biết để Thiên Chúa nói. Nhờ sự thinh lặng này, thánh nhân đã nghe được tiếng Chúa trong những cảnh huống trăm mối tơ vò và bảo vệ được gia đình trước mọi thách đố: thách đố của ngày đón Đức Maria về, thách đố của những ngày bồng con chạy trốn bạo vương Hêrôđê, của những tháng năm nuôi dưỡng gia đình.


Mời Bạn: Nhịp sống hối hả và ồn ào của xã hội hôm nay đang như muốn xóa bỏ không gian và giá trị của thinh lặng và hồi tâm. Vì thế, gương sống thinh lặng của thánh Giuse phải càng hấp dẫn với mỗi chúng ta.


Chia sẻ: Tại sao sự thinh lặng nội tâm cần thiết đối với người Kitô hữu?


Sống Lời Chúa: Mỗi ngày dành thời gian thích đáng để thinh lặng, nhìn lên Chúa và chuyện trò với Chúa.


Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết noi gương thánh Giuse, yêu chuộng sự thinh lặng nội tâm để nghe được tiếng Chúa dạy con trong mọi lúc. Amen.

20/03/11 CHÚA NHẬT TUẦN 2 MC – A
Mt 17,1-9

 

VINH QUANG CỦA CHÚA


“Rồi Người biến đổi hình dạng trước mặt các ông. Dung nhan Người chói lọi như mặt trời, và y phục Người trở nên trắng tinh như ánh sáng.” (Mt 17,2)


Suy niệm: Qua sự kiện bien hình, Chúa Giêsu cho ba môn đệ thấy trước vinh quang của Ngài là để củng cố đức tin của các ông. Ngày hôm nay Chúa Giêsu tiếp tục củng cố và nuôi dưỡng niềm tin của ta khi cho bánh và rượu trở thành Thịt Máu Ngài trên bàn thờ mỗi ngày. Ngài tiếp tục bày tỏ vinh quang của mình cho những ai có lòng tin. Là người nhận lãnh ánh sáng vinh quang của Chúa trong bí tích Thánh Thể, chúng ta cũng phải phản chiếu ánh sáng vinh quang ấy cho người khác qua chính đời sống tốt đẹp của mình.


Mời Bạn: Trên bàn thờ Thập giá Chúa Giêsu đã cho đi sự sống mình để cứu độ nhân loại. Để ở với và nuôi sống nhân loại, Ngài tiếp tục cho đi chính Thân Mình Ngài mỗi ngày. Vì vậy, cả con người và cuộc sống của bạn đều là ân huệ Chúa ban. Bạn hãy nỗ lực sống thế nào để người khác nhận ra vinh quang của Ngài chiếu tỏa nơi bạn, như một cử chỉ đền đáp ân tình của Ngài.


Chia sẻ: Trong mùa Chay Giáo Hội mời gọi mọi người hoán cải, canh tân đời sống để đón nhận hồng ân cứu độ của Chúa. Bạn và tôi sẽ sống thế nào để được biến đổi trong Chúa?


Sống Lời Chúa: Nỗ lực sống tốt trong mùa Chay để đẹp lòng Thiên Chúa: “Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người, các ngươi hãy vâng nghe lời Người.”


Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con luôn ý thức rằng đời sống chúng con là ân huệ Chúa thương ban. Chúng con xin dành trọn cuộc đời mình để tán tụng, tri ân và ngợi khen Chúa. Amen.


 

 

21/03/11 THỨ HAI TUẦN 2 MC
Lc 6,36-38

 

ĐONG BẰNG ĐẤU CỦA TÌNH YÊU


“Như Cha các con…” (Lc 6,36)


Suy niệm: “Vì các con đong bằng đấu nào thì cũng sẽ được đong trả lại bằng đấu ấy.” Nếu vậy, hóa ra cách Chúa đối xử với chúng ta chẳng qua cũng là “có vay có trả,” chẳng khác gì cách hành xử của người đời? Nhưng khi lý luận như thế, chúng ta quên rằng Chúa đi trước. Lời dạy “hãy nhân từ… hãy tha thứ…” luôn được hiểu trong tương quan với vế thứ hai: “như Cha các con ở trên trời.” Tình Yêu Thiên Chúa luôn đi trước chúng ta. Chúng ta sinh ra trong Tình Yêu ấy, chúng ta chỉ sống được khi ở trong Tình Yêu ấy mà thôi.


Mời Bạn: Cung như khi sinh ra trong một xứ sở, chúng ta lớn lên trong ngôn ngữ của ông bà cha mẹ và nói tiếng nói của mọi người, chứ không phải một ngoại ngữ xa lạ. Xứ sở thật của chúng ta đang sống, đó là sống trong Tình Yêu Thiên Chúa. Hay như loài cá tung tăng trong sông biển, chúng được bao bọc bởi nước và không thể sống ngoài nước. Cũng vậy, nếu không tha thứ, không nhân từ… nếu không sống trong tình yêu là môi trường sống của người con cái Chúa, con người thiêng liêng của chúng ta sẽ bị thui chột, què quặt, thậm chí chết yểu nữa. Đong cho nhau bằng đấu tình yêu chính là sống theo chuẩn mực của Thiên Chúa vậy.


Chia sẻ: Bạn nghĩ gì đối với những lý luận biện hộ cho lối sống ăn miếng trả miếng, thiếu yêu thương và vô trách nhiệm?


Sống Lời Chúa: Nếu bạn đang buồn giận một ai đó, hãy tìm cách hòa giải bằng một cử chỉ yêu thương.


Cầu nguyện: Lạy Chúa, được bao bọc trong dòng sông Tình Yêu của Chúa, xin cho chúng con biết sống trong tình yêu để theo dòng tình yêu chảy về Chúa là Đại Dương Yêu Thương. Amen.


 

 

22/03/11 THỨ BA TUẦN 2 MC
Mt 23,1-12

 

KHIÊM TỐN NHƯ THẦY GIÊSU


“Ai tôn mình lên, sẽ bị hạ xuống. Còn ai hạ mình xuống, sẽ được tôn lên.” (Mt 23, 12)


Suy niệm: “Trước tiên con phải có lòng khiêm tốn; nếu không, dù có làm việc đạo đức tốt lành đi nữa, thì chính tính kiêu ngạo cũng xen vào làm cho hư mất” (thánh Augustinô). Kiêu ngạo, tự phụ là thứ “hóa chất” kinh khủng nhất: cho nó vào bất cứ con người hoặc công cuộc nào, nó đều làm hư và hỏng người hoặc công cuộc có sự hiện diện của nó. Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu lên án những hình thức tôn giáo phô trương của nhóm Pharisêu, bởi vì các việc đạo đức tốt lành hay các hình thức cầu nguyện sốt sắng, thay vì hướng về và ngợi khen Chúa, lại xoay quanh vũ trụ “cái tôi” tự mãn của họ. Sự kiêu ngạo trong lòng và việc phô trương nơi hành động bên ngoài đã khiến các việc đạo đức trở nên vô nghĩa trước mặt Thiên Chúa.


Mời Bạn: Tự đánh bóng, háo danh là thói xấu thông thường của con người. Dùng các việc đạo đức để tự đánh bóng mình, để thỏa mãn tính háo danh càng làm cho thói xấu này trở nên tồi tệ đáng trách hơn! Là môn đệ Đức Giêsu, vị Thầy khiêm tốn, bạn hãy loại trừ tính háo danh, thói tự đánh bóng mình ra khỏi tự điển sống mỗi ngày của bạn.


Chia sẻ: Làm gì để giúp mình tránh thói tự đánh bóng và háo danh?


Sống Lời Chúa: Tập làm các việc đạo đức riêng tư, âm thầm giữa mình tôi với Chúa, chứ không nhằm phô trương.


Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, chúng con xin lỗi Chúa vì thường tự đánh bóng mình bằng những mặt nạ giả tạo với người khác. Xin giúp chúng con biết sống thật với chính mình, với nhau và đặc biệt khi chúng con đến với Chúa qua các việc đạo đức thờ phượng. Amen.23/03/11 THỨ TƯ TUẦN 2 MC
Th. Turibiô Monrôvêkhô, giám mục

Mt 20,17-28

 

PHỤC VỤ LÀ HIẾN DÂNG MẠNG SỐNG


“Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc muôn người.” (Mt 20,28)


Suy niệm: Chỉ khác nhau bằng một chữ “được” (thể thụ động) mà giá trị của từ “phục vụ” khác nhau một trời một vực! Với Chúa Giêsu, phục vụ là mục tiêu của cả đời mình; còn các môn đệ - kể cả chúng ta - mục tiêu phấn đấu cả đời ta lại là được phục vụ! Với Chúa Giêsu, ai muốn làm lớn thì phải phục vụ, làm đầy tớ người khác; với chúng ta, muốn làm lớn để có người hầu kẻ hạ! Nghịch lý này đặt chúng ta trước một lựa chọn chẳng dễ chút nào. Thế nhưng, đó lại là con đường Chúa đã đi và muốn chúng ta chọn lựa để bước đi. Phục vụ Chúa, Giáo Hội và tha nhân đòi buộc mỗi người không những cho đi ý riêng mà cả mạng sống, nếu cần. Chỉ khi ấy, hai tiếng phục vụ mới tròn nghĩa, và mới nên giống Chúa Giêsu, Đấng không đến để được phục vụ.


Mời Bạn: Phục vụ cho một lý tưởng nhiều khi đòi hỏi người phục vụ phải thiệt thân. Chân lý này được minh chứng rõ ràng nơi các vị tử đạo, nơi các tu sĩ dâng hiến đời mình cho bệnh nhân phong cùi, HIV… Với bạn, hai chữ phục vụ có ý nghĩa và tầm cỡ nào?


Chia sẻ: Phải chăng các hoạt động phục vụ của đời bạn la để mong nhận được một sự đền đáp nào đó?


Sống Lời Chúa: Chiêm ngắm Chúa Giêsu chịu đau khổ vì nhân loại, tôi luôn sẵn sàng làm những hy sinh vô vị lợi cho anh chị em trong mùa Chay này.


Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con biết nhìn vào Vườn Cây Dầu, nhìn lên Thập Giá Chúa, để thấu cảm những nỗi đau Chúa đã chịu vì con, và nhận ra rằng Chúa yêu con thật lòng. Amen.24/03/11 THỨ NĂM TUẦN 2 MC
Lc 16,19-31

 

KHOẢNG CÁCH HÔM NAY, VỰC THẲM NGÀY MAI


“Giữa chúng ta đây và các con đã có một vực thẳm lớn, đến nỗi bên này muốn qua bên các con cũng không được, mà bên đó có qua bên chúng ta đây cũng không được.” (Lc 16,26)


Suy niệm: Khoảng cách từ bàn ăn ông nhà giàu tới cái cổng nhà ông chỉ cách nhau có mấy mét! Thế mà ông nhà giàu không thấy được Ladarô đang nằm chờ để được những mảnh bánh vụn từ bàn ăn của ông rơi xuống. Ông nhà giàu thật vô tâm! Khoảng cách từ âm phủ tới thiên đàng xa vô tận, được so sánh như một vực thẳm lớn, lớn đến nỗi bên này không thể qua bên kia được. Vậy mà ông nhà giàu sau khi chết, đang ở trong âm phủ, đã nhìn thấy rõ mồn một anh Ladarô đang ngồi trong lòng tổ phụ Ápraham. Bây giờ ông khao khát được Ladarô nhúng ngón tay vào nước và nhỏ vài giọt vào lưỡi ông cho đỡ nóng. Nhưng không được, vì mọi sự quá trễ!


Mời Bạn: Có những việc phải làm hôm nay, không thể để đến ngày mai. Có những việc cần làm ngay trong mùa Chay này, không thể để trễ hơn. Bác ái yêu thương là việc của hôm nay, ngay bây giờ. Vậy bạn hãy làm, nếu không sau này chẳng còn cơ hội để thi thố. Khi còn sống, nếu nối liền khoảng cách từ bàn ăn tới anh Ladarô ở gần bên, thì sau khi chết, ông nhà giàu đâu phải thấy một vực thẳm khủng khiếp!


Chia sẻ: Khoảng cách nào giữa bạn với tha nhân làm cho bạn khó thể hiện tình thương đối với họ?


Sống Lời Chúa: Quyết tâm mỗi ngày tặng một đồ vật hay một lời nói yêu thương với một người bất hạnh.


Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban cho con khả năng nhận rõ sự hiện diện của Chúa trong tha nhân, để con có thể quảng đại yêu thương họ. Amen.

25/03/11 THỨ SÁU TUẦN 2 MC
Lễ Truyền Tin

Lc 1,26-38

 

THỬ THÁCH VÀ VẬN HỘI


“Đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được.” Bấy giờ bà Maria nói: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói.” (Lc 1,37-38)


Suy niệm: Những đặc ân của Thiên Chúa dành cho Mẹ Maria không miễn chuẩn cho Mẹ khỏi những thử thách trong đời. Mối lo âu “việc ấy sẽ xảy ra cách nào!” diễn đi diễn lại trong cuộc đời Mẹ dưới nhiều hình thức: từ ngày đón nhận ơn gọi vượt trí hiểu trong ngày truyền tin, đến những tháng năm gian nan bảo vệ và dưỡng dục Hài Nhi Giêsu khỏi người đời làm hại, và cuối cùng, như bị lưỡi gươm đâm thâu vào lòng khi chứng kiến nỗi đau thương của con trên thập giá. Chẳng có thử thách nào dễ chịu hay dễ thương cả! Thử thách nào cũng hòng vùi dập niềm tin. Tuy vậy, trong mọi hoàn cảnh, Mẹ đã biến những thử thách ấy thành cơ hội diễn tả đức tin vào Thiên Chúa và chương trình cứu độ của Ngài, bằng cách xác tín Thiên Chúa có cách lo liệu tuyệt hảo của Chúa; còn Mẹ, cứ đón nhận thánh ý Thiên Chúa như một nữ tỳ trung tín của Ngài.


Mời Bạn: Bạn đã sống đức tin thế nào trong những nghịch cảnh đời bạn? Bạn có tận dụng mọi hoàn cảnh để tuyên xưng đức tin không?


Chia sẻ: Thế nào là người có bản lãnh đức tin?


Sống Lời Chúa: Mỗi khi gặp gian nan, bạn lặp lại lời của Mẹ: Vâng, con đây là tôi tớ của Chúa.


Cầu nguyện: Lạy Mẹ Maria, xin dạy con biết bình tâm trước mọi nghịch cảnh, tận dụng mọi lúc mọi nơi, ngay cả trong lúc tăm tối, biết biểu lộ đức tin cách rõ ràng qua đời sống dấn thân của con. Xin giúp con sống điều con tin và điều con loan báo cho anh chị em con.26/03/11 THỨ BẢY TUẦN 2 MC
Lc 15,1-3.11-32

 

TRỞ VỀ CÙNG CHA


“Thôi, ta đứng lên, đi về cùng Cha.” (Lc 15,18)


Suy niệm: Một trong các ý nghĩa của từ “metanoia” (nguyên ngữ Hy Lạp, tiếng Việt dịch là “sám hối”) là “quay trở lại” hay “trở về.” Trở về là động thái của một con người khi nhận ra mình đang lạc đường, trật hướng. Trở về chính là để tìm lại đích đến của cuộc hành trình mà bấy lâu nay như thể đã lạc xa. Trở về cũng chính là để tìm lại con người thật của mình, mà qua thời gian, tưởng chừng như đã đánh mất. Và như thế, có thể nói rằng trở về là khởi điểm của mọi sự tốt đẹp. Động thái “đứng lên, đi về cùng Cha” của “người con hoang đàng” trong dụ ngôn đã cho thấy rõ điều đó. Sở dĩ ta quyết tâm “đứng lên, đi về cùng Cha” vì biết rằng Cha đang giang tay chờ đón ta, để đưa ta sống trong hạnh phúc với Cha.


Mời Bạn: Cách này hay cách khác, mỗi người chúng ta hôm nay có lẽ cũng đang lạc đường, trật hướng, xa lìa Thiên Chúa. Những yếu đuối, tội lỗi trong đời của ta lắm khi đè nặng, khiến ta ngại ngùng chưa dám dứt khoát trỗi dậy trở về. Hôm nay, bạn và tôi, chúng ta được mời gọi hãy tin tưởng vào tình yêu tha thứ của Thiên Chúa, và quyết tâm “đứng lên, trở về cùng Cha.”


Chia sẻ: Bạn thấy cuộc sống của mình có điều gì cần phải trở về không? Bạn cảm nhận thế nào sau mỗi lần trở về với Chúa qua bí tích Hòa Giải?


Sống Lời Chúa: Quyết tâm trở về với Chúa qua bí tích Hòa Giải mỗi khi nhận thấy mình lỗi phạm.


Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa vẫn yêu thương và sẵn sàng tha thứ mọi yếu đuối, tội lỗi của chúng con, miễn là chúng con biết sám hối. Xin cho chúng con luôn biết trở về cùng với Chúa luôn mãi trong suốt cuộc đời. Amen.


 

 

27/03/11 CHÚA NHẬT TUẦN 3 MC – A
Ga 4,5-42

 

GẶP GỠ ĐỨC KITÔ, BIẾN ĐỔI CUỘC ĐỜI MÌNH


“Đấng Mêsia chính là tôi, người đang nói với chị đây.” (Ga 4,14)


Suy niệm: Chúa Giêsu khéo léo dẫn người phụ nữ Samari đi từ cơn khát tự nhiên đến cơn khát siêu nhiên, từ nước uống thường đến nước hằng sống. Ngài biến đổi chị từ chỗ đang là người cho nước thành người đi xin nước. Sau cùng, chị nhận ra Chúa là Đấng Mêsia, và tin vào Ngài. Câu chuyện Tin Mừng cho thấy Chúa luôn tỏ mình với những ai thành tâm đi tìm Chúa: “Thật vậy, Cha đã thương cứu giúp mọi người, để những ai tìm Cha đều gặp Cha” (Kinh Nguyện Thánh Thể IV). Một việc tưởng như tầm thường như xin một ngụm nước lại trở thành cơ hội cho người ta tìm và gặp Chúa, Đấng Cứu Độ.


Mời Bạn: Trong cuộc sống chúng ta có biết bao nhiêu cơ hội để gặp Chúa và được biến đổi. Chúa đến trong những phút giây thoáng qua, qua những biến cố nhỏ bé tầm thường của đời bạn. Một sự quan tâm nho nhỏ đến tha nhân, một lời nói tử tế, một cử chỉ thân ái với những người đang sống quanh bạn, tất cả đều có thể trở thành cơ hội để bạn gặp gỡ Chúa và để Ngài biến đổi bạn. Ý thức như vậy, bạn sẽ thấy cuộc đời đầy ý nghĩa, chứ không vô nghĩa.


Chia sẻ với nhau về một lần “chợt nhận” ra Chúa đi qua đời bạn, đã “chụp” lấy bạn, đã biến đổi bạn, như Saolô trên đường Đamát, như Giakêu trên cây sung, như Lêvi bên bàn thu thuế...


Sống Lời Chúa: Hôm nay, tôi “tỉnh thức” để nhận ra Chúa đang tỏ mình cho tôi qua những người và sự việc xảy đến với tôi hằng ngày.


Cầu nguyện: Lạy Chúa xin dạy con luôn biết quan tâm đến tha nhân và yêu thương họ để qua họ con gặp được Chúa và để Chúa biến đổi đời con.28/03/11 THỨ HAI TUẦN 3 MC
Lc 4,24-30

 

QUÊ HƯƠNG, CHÙM KHẾ NGỌT


“Tôi bảo thật các ông: không một ngôn sứ nào được chấp nhận tại quê hương mình.” (Lc 4,24)


Suy niệm: Làm một hàng xóm láng giềng tốt với nhau đã khó, làm ngôn sứ tại quê hương mình thì càng khó được chấp nhận hơn. Chúa Giê-su cũng không nằm ngoài quy luật đó. Không những không chấp nhận, những người đồng hương với Chúa còn tìm cách hãm hại Ngài. Nhưng Chúa Giê-su vẫn không ngừng rao giảng, và Ngài đã rao giảng cho đến chết và rao giảng bằng chính cái chết và phục sinh của Ngài.


Mời Bạn: Mỗi người chúng ta được mời gọi sống và làm chứng đức tin ngay tại quê hương xóm làng và cho chính họ hàng gia đình của mình. Thật không dễ chút nào. Nhưng sự khó khăn không cho phép chúng ta im hơi lặng tiếng. Mỗi người theo cách của mình, đều có thể làm chứng cho niềm Tin. Nếu chúng ta cảm nhận được rằng “quê hương là chùm khế ngọt”, thì chúng ta vẫn phải thao thức làm một cái gì đó tốt đẹp cho đồng bào mình. Nếu bạn vững tin và biết cưu mang những điều tốt đẹp, bạn đã làm cho Tin Mừng được loan báo cho trên quê hương mà bạn thương mến.


Chia sẻ: Bạn đã sống thế nào với hàng xóm láng giềng, nhất là với anh em lương dân đồng hương với bạn? Bạn yêu thương họ hết mình chưa?


Sống Lời Chúa: Chọn một gia đình lương dân sống gần bạn để cầu nguyện cho họ mỗi ngày.


Cầu nguyện: Lạy Chúa, dù không được những người đồng hương tiếp nhận, nhưng Chúa vẫn tiếp nhận mọi người và muốn cứu độ mọi người. Xin cho con trái tim của Chúa, để con luôn cảm nhận “quê hương là chùm khế ngọt” và loan báo Tin Mừng cho anh chị em đồng bào của con.29/03/11 THỨ BA TUẦN 3 MC
Mt 18,21-35

 

THIÊN CHÚA ĐAU LÒNG


Tên đầy tớ sấp mình xuống bái lạy: “Thưa Ngài, xin rộng lòng hoãn lại cho tôi, tôi sẽ lo trả hết.” Tôn chủ của tên đầy tớ liền chạnh lòng thương, cho y về và tha luôn món nợ.” (Mt 18,26-27)


Suy niệm: Mùa Chay nhắc nhở chúng ta suy niệm về cuộc Khổ Nạn của Chúa Giêsu, không chỉ nhớ đến những đau đớn, nhưng cả thái độ khoan dung của Ngài, đặc biệt việc Ngài quảng đại tha thứ cho những kẻ hành hạ và giết mình bất công. Qua Chúa Giêsu, chúng ta nhận ra chân dung của một Thiên Chúa từ bi nhân hậu. Tên đầy tớ trong dụ ngôn chỉ vừa sấp mình xuống xin hoãn nợ, thì ông chủ đã đau lòng trước tình cảnh đó, đến nỗi không cần y mở miệng van xin, ông đã tha luôn món nợ cho y. Thiên Chúa -chính là ông chủ đó- luôn động lòng thương chúng ta -là con nợ- như thế đó! Vì Ngài đã thương và tha nợ cho chúng ta, Ngài muốn chúng ta cũng biết động lòng tha thứ cho nhau.


Mời Bạn: Thế giới chiến tranh, xã hội đầy bạo lực, gia đình xáo trộn, vợ chồng ly dị vì con người thiếu lòng khoan dung khi cư xử với nhau. Thế nhưng, tha thứ cho nhau là điều chẳng dễ dàng chút nào! Chỉ khi nào chúng ta cảm được nỗi đau của Thiên Chúa khi bạn và tôi không tha thứ, chỉ khi bạn và tôi nhận ra Thiên Chúa quá yêu, luôn tha thứ cho chúng ta, có lẽ lúc đó, chúng ta mới can đảm tha thứ cho nhau.


Sống Lời Chúa: Xin ơn hiểu được Thiên Chúa đau lòng khi tôi không sống tha thứ cho nhau. Đồng thời, xin Chúa nâng đỡ để thực hiện nghĩa cử hòa giải với một người xúc phạm đến mình trong mùa Chay này.


Cầu nguyện: Lạy Chúa, con chưa mở miệng xin, thì Chúa đã tha cho con món nợ tày đình. Xin giúp con cũng biết tha thứ cho nhau. Amen.

30/03/11 THỨ TƯ TUẦN 3 MC
Mt 5,17-19

 

CÙNG ĐÍCH CỦA LỀ LUẬT


“Anh em đừng tưởng Thầy đến để bãi bỏ Luật Môsê hoặc lời các ngôn sứ. Thầy đến không phải là để bãi bỏ, nhưng là để kiện toàn.” (Mt 5,17)


Suy niệm: Dù sống ở đâu, con người cũng phải tuân thủ một số lề luật thành văn và bất thành văn. Nếu sống vô kỷ luật trong chốc lát, ta có thể gây ra lắm điều phiền phức hoặc để lại những hậu quả nghiêm trọng. Rõ ràng luật lệ thì cần thiết! Tuy nhiên, người ta không lập luật hay giữ luật vì luật, nhưng vì lợi ích mà luật muốn nhắm đến. Đức Giê-su đến trần gian không nhằm hủy bỏ lề luật, nhưng kiện toàn nó. Lề luật Người muốn kiện toàn không chỉ để duy trì trật tự xã hội, nhưng để giúp con người sống cho trọn tình con thảo với Thiên Chúa. Người mời gọi con người giữ luật trong tình yêu và trong tự do của người con cái Thiên Chúa.


Mời Bạn: Hiểu và sống đúng tinh thần của lề luật: không giữ luật một cách máy móc, cứng nhắc, cũng chẳng du di một cách tùy tiện và nhất là không làm nhẹ đi “Luật của Tin Mừng” vì nghĩ rằng làm vậy, người ta sẽ dễ tin theo. Chúng ta nhận ra rằng chúng ta biết Thiên Chúa là vì chúng ta tuân giữ các điều răn của Người (x. 1Ga 2,3), và chúng ta giữ các điều răn của Người là để chúng ta ở trong tình yêu của Người.


Chia sẻ:
Bạn sẽ trả lời như thế nào trước câu hỏi: “Tại sao đạo Công giáo có quá nhiều luật lệ như vậy?


Sống Lời Chúa: Hãy khắc cốt ghi tâm lời của Thánh Gioan: “Ai tuân giữ các điều răn của Thiên Chúa thì ở lại trong Thiên Chúa và Thiên Chúa ở lại trong người ấy” (1 Ga 3,24).


Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết yêu luật Chúa truyền và tuân giữ điều Chúa muốn, để yêu thương anh chị em như Chúa đã yêu thương con.31/03/11 THỨ NĂM TUẦN 3 MC
Lc 11,14-23

 

NƯỚC THIÊN CHÚA Ở GIỮA TA


“Còn nếu tôi dùng ngón tay Thiên Chúa mà trừ quỷ, thì quả là Triều Đại Thiên Chúa đã đến giữa các ông.”
(Mt 11,20)


Suy niệm: Bảo vệ hay vệ sĩ là nghề mới phát triển trong những năm gần đây. Để là bảo vệ hay vệ sĩ, người ta phải có ngoại hình khỏe mạnh. Thế nhưng, nhiều lúc họ phải chịu thúc thủ trước những người mạnh hơn, võ trang đầy đủ hơn. Đức Giêsu đã dùng một hình ảnh tương tự để nói lên sự chiến thắng trổi vượt của Ngài trước Satan. Ngài là người “mạnh hơn” nên thắng được Satan và tước đi vũ khí của hắn, đem lại ơn giải phóng toàn diện cho con người. Như vậy, Nước Thiên Chúa ngự trị ở giữa chúng ta khi ta được giải phóng ra khỏi “cái tôi” chật hẹp ích kỷ của lòng mình, khi ta an bình sống theo tinh thần Tám Mối Phúc thật, khi tâm trí ta cùng âu lo và hy vọng với nỗi đau và niềm vui của người lân cận…


Mời Bạn: Bạn hài lòng khi thấy nhà thờ đông đúc, các nghi lễ đông người, giờ đọc kinh đông đảo. Tuy nhiên, điều đó chưa bảo đảm cho sự hiện diện của Nước Thiên Chúa ở giữa bạn. Cộng đoàn của bạn còn cần phải tiêu diệt mọi hình thức sự dữ và đau khổ nơi con người, trong môi trường sống của bạn. Đó mới là sự bảo đảm chắc chắn.


Chia sẻ: Nước Satan hay Nước Thiên Chúa ngự trị trong xã hội của bạn? Làm gì để Nước Thiên Chúa hiển trị?


Sống Lời Chúa: Trong mùa Chay này, tôi sẽ cộng tác với Chúa, đẩy lùi nước Satan ra khỏi tâm hồn, gia đình mình qua việc bỏ đi một thói hư tật xấu .


Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, chúng con cảm tạ Chúa đã giải phóng và đưa chúng con vào Vương Quốc của Chúa. Xin cho chúng con cộng tác với Chúa trong việc đẩy lùi mọi bóng tối, sự dữ ra khỏi tâm hồn và gia đình chúng con.