Sáng nay, thứ sáu ngày 11 tháng 02 năm 2011, Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam hân hoan chào đón Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, O.P., về dâng thánh lễ truyền chức phó tế cho 14 anh em, những người con của Tỉnh Dòng. Thánh lễ Tạ ơn được bắt đầu lúc 6g00 tại tu viện Rất Thánh Mân Côi, Gò Vấp. Cùng đồng tế với Đức Cha Phaolô, có các cha Giuse Nguyễn Cao Luật, O.P., phụ tá Giám tỉnh và là đại diện Giám tỉnh khu vực miền Bắc; cha Giuse Nguyễn Tất Trung, O.P., Tu viện trưởng tu viện Rất Thánh Mân Côi; cha Giuse Phạm Hưng Thịnh, O.P., Tu viện trưởng tu viện Mai Khôi; cha Phanxicô X. Đào Trung Hiệu, O.P., Tu viện trưởng tu viện thánh Albertô Cả cùng quý cha bề trên, quý cha xứ, quý cha nghĩa phụ và đông đảo anh em trong Dòng... Ngoài ra, tham dự thánh lễ sáng nay còn có sự hiện diện của quý thân nhân và ân nhân các thầy tiến chức.Thánh lễ diễn ra trong khung cảnh đơn sơ, ấm cúng tại nhà nguyện tu viện Mân Côi. Khí trời mát mẻ của buổi sáng tinh sương như dẫn dắt cộng đoàn phụng vụ đến với chiều sâu ý nghĩa của nghi thức truyền chức hôm nay.

Như chính Đức Kitô, Đấng là Chúa, là Thầy và đã trở nên như người phục vụ: Thầy sống giữa anh em như một người phục vụ (x. Lc 22,24), thì lý tưởng của chức phó tế mà các thầy sẽ lãnh nhận cũng mời gọi các thầy thi hành chức vụ ấy trở nên người phục vụ anh chị em mình giữa cuộc sống.Trong bài chia sẻ, Đức Cha Phaolô đã nhấn mạnh đến ba vai trò mà thừa tác vụ phó tế mời gọi các thầy thực thi: phục vụ Lời Chúa, phục vụ Bàn thờ và phục vụ công tác bác ái. Cách riêng, như Đức Cha cũng nói, trong thế giới toàn cầu, thế giới “phẳng” hôm nay, các thầy phó tế đang mang trong mình ơn gọi phục vụ như một anh em Đa Minh càng phải làm cho chức thừa tác này được thi hành hữu hiệu hơn nữa trong vai trò của người phục vụ Lời. Sứ vụ của người Đa Minh là làm cho “đức tin đi vào văn hoá”, làm cho Lời “được lớn lên” trong lòng nhân loại.

Sau phần bài giảng của Đức Cha, lời giới thiệu của cha Phụ tá Giám tỉnh, là lời hứa của các tiến chức. Các thầy tiến chức đứng lên tuyên xưng quyết tâm của mình trước mặt cộng đoàn về nhiệm vụ sắp lãnh nhận. Chính các thầy, nhờ ơn Chúa giúp đồng thanh nói lên lòng muốn được trở nên “người phục vụ” theo gương Đức Kitô trong chức phó tế.Lời Kinh Cầu Các thánh đưa cộng đoàn chìm vào bầu không khí linh thánh để nghiệm thấy hồng ân và tình thương Chúa đang tuôn đổ trên mọi thành phần dân Chúa, cách riêng là những thầy tiến chức muốn được phục vụ Chúa và cộng đoàn cách trọn vẹn hơn nữa trong vị thế mới.

Phần chính yếu của nghi thức được diễn ra qua cử chỉ đặt tay của Đức Giám mục trên từng thầy tiến chức. Qua việc đặt tay và lời nguyện phong chức, từ nay các thầy chính thức trở nên những cộng sự viên mới của hàng linh mục trong việc trao ban Lời Chúa, phục vụ Bàn thánh và phục vụ bác ái.Các thầy được mời gọi đón nhận Tin mừng Đức Kitô mà giờ đây được chính thức uỷ thác cho các thầy qua nghi thức trao sách Tin mừng. Chính các thầy cũng được mời gọi để tin điều mình đọc, dạy điều mình tin và thi hành điều mình dạy. Đó là sứ vụ và cũng là thách đố cho các tân chức khi muốn trở nên những khí cụ đắc lực của Lời hầu cho Lời được loan xa mãi.

Nghi thức phong chứ kết thúc với cử chỉ hôn chúc bình an của Đức Giám mục với từng tân chức. Những tràng pháo tay hoan hô, chia sẻ niềm hân hoan với Hội thánh và Dòng có thêm những người con mới trong vai trò là những “người phục vụ”.

Sau thánh lễ, cộng đoàn tu viện Rất Thánh Mân Côi cùng Đức Cha, quý cha, quý anh em trong tỉnh dòng và các ân nhân thân nhân của những tân phó tế tiếp tục chia sẻ niềm vui trong bữa điểm tâm tại sảnh dưới nhà nguyện.Như vậy, Hội thánh có thêm 14 thầy phó tế, Tỉnh Dòng có thêm 14 anh em dấn thân hơn nữa trong các sứ vụ tương lai của Dòng, đặc biệt các anh em thần IV sẽ có nhiều thời gian hơn nữa trong sứ vụ học hành cũng như việc thi hành chức thừa tác này trong thời gian sắp tới.

Cầu chúc anh em ngày một thăng tiến trong tình yêu của Đức Kitô, ngày một giống Đức Kitô, Đấng đã hiến mình vì anh chị em của mình, và trở nên “những Kitô khác.

Gioan Phêny Ngân Giang, OP. (Theo WTD)