Đêm nay, 24.12.2010, đêm thánh vô cùng. Đêm trời đất giao duyên. Thiên Chúa Giáng Sinh làm người ở với nhân loại. Hòa với muôn ngàn thiên thần đang ca vang mừng Con Chúa Giáng Thế, đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể giáo xứ Đaminh hân hoan vui sướng đón mừng mầu nhiệm Ngôi Hai Thiên Chúa nhập thể. Chương trình mừng đón Noel của Thiếu Nhi hôm nay gồm có các phần sau: Canh thức cầu nguyện, Diễn nguyện hoạt cảnh Giáng Sinh, Thánh lễ vọng mừng Chúa Giáng Sinh, Đón nhận quà giáng sinh và đi thăm, chia sẻ niềm vui giáng sinh tới các bạn trẻ ở các mái ấm.


Một Người Con đã ban tặng cho ta


Mấy ngày này, trời Sài Gòn se lạnh, những cơn gió đông thổi đến làm cho lòng người càng thêm nôn nao đợi chờ mùa Giáng Sinh. Thánh đường Giáo xứ Mùa Noel 2010 bỗng trở nên quyến rũ hơn với nhiều người :

+ Thay cho hệ thống đèn viền, giáo xứ đã thắp sáng thánh đường bằng bộ đèn pha xanh lá mạ, mầu của hy vọng và niềm vui, làm nổi trên nền trời những nét tinh xảo hình khối của kiến trúc.

+ Ngoài hang đá truyền thống do ca đoàn Cecilia thực hiện trong thánh đường với núi đá hùng vĩ và mái tranh hình nấm đơn sơ và thơ mộng. Hang đá Emmanuel của ca đoàn Giới Trẻ tại khuôn viên thánh đường, mang dáng vẻ hiện đại : ông già tuyết và mấy chú tuần lộc như dẫn ta đến gặp Thánh Gia thất. Hàng chữ điện Emmanuel làm nổi bật chủ đề “Thiên Chúa ở giữa chúng ta”. Các tấm phông nhiều mầu tượng trưng các lục địa, hàng cờ đại diện các quốc gia, ngọn đèn rực sáng như ngôi sao lạ … liên tục xoay tròn dẫn lối cho các đạo sĩ phương đông…
Sau những ngày chuẩn bị sốt sáng bằng các buổi tĩnh tâm và lãnh bí tích hòa giải, hòa chung với Giáo hội hoàn vũ đêm 24.12.2010, giáo xứ Đaminh Ba Chuông đã hân hoan đón mừng Chúa Giáng Sinh.

Tiếp nối thánh lễ dành cho Thiếu Nhi, vào khoảng 20g30, cha quản đốc Phêrô Đinh Quang Mạnh Hùng đã hướng dẫn cộng đoàn canh thức và cầu nguyện. Đúng 21 giờ, cha bề trên chánh xứ Phanxicô X. Đào Trung Hiệu, đã cùng với quý cha, quý thày trong tu viện, các nữ tu Đaminh cộng đoàn Lê Văn Sỹ, các đoàn thể và đông đảo cộng đoàn dân Chúa, long trọng cử hành Thánh lễ mừng Ngôi Hai Thiên Chúa Giáng Trần.

 


Để phục vụ giáo dân ngồi chật kín sân nhà thờ, các hành lang và cả vào các phòng bên tu viện, Video Minh Triệu đã yểm trợ trực tiếp truyền hình buổi lễ lên màn hình...

Điều đặc biệt trong thánh lễ hôm nay, sau lời xướng kinh vinh danh, vốn là lời các thiên sứ loan tin vui cho các mục đồng tại Bêlem, tất cả các chuông nhà thờ ngân vang trong tiếng vỗ tay reo mừng thật dài của cộng đoàn, như để tạ ơn chúc mừng biến cố vĩ đại : “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương”

 


Chia sẻ trong thánh lễ, cha chủ tế đã khởi từ những món quà thân ái mà chúng ta trao cho nhau trong mùa Giáng sinh : những tấm thiệp ý nghĩa, những bữa ăn đoàn tụ, những cây thông rực rỡ, cho đến những giàn đèn muôn mầu thắp sáng đêm nay...  Để nói đến món quà vô giá mà nhân loại được đón nhận trong đêm cực thánh này, khi Thiên Chúa đã trao tặng chính Chúa, trao tặng Người Con Yêu Dấu cho nhân loại. "Một trẻ thơ đã chào đời để cứu ta, một người con đã được ban tặng cho ta." (Is 9,5)Để đáp lại tình yêu ấy, mỗi chúng ta trong mùa Giáng sinh, lại được kêu gọi trở thành một món quà, khi trao cho nhau chính bản thân và tấm lòng thành của mình. Thiên Chúa làm người, để từ nay, mỗi con người đều mang dáng dấp “con Thiên Chúa”. Như chính Đức Giêsu khẳng định : "mỗi lần làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy." (Mt 25, 40)

 


Trước khi kết thúc thánh lễ, cha chủ tế đã thay mặt giáo xứ, tri ân những “món quà giáng sinh đặc biệt" mà cộng đoàn lãnh nhận, từ tay Hội đồng mục vụ, từ các đoàn thể, và từ rất nhiều người … góp phần sưởi ấm thánh đường rực rỡ, những hang đá lôi cuốn, những chuyến viếng thăm sẻ chia của các đơn vị đến các mái ấm, những bản thánh ca rất mới của ca đoàn tổng hợp… Sau đó, thay mặt quý cha quý thày trong tu viện, Cha kính chúc cộng đoàn Một mùa Giáng Sinh AN BÌNH, VUI TƯƠI và THÁNH ĐỨC.

Sau phép lành toàn xá của Năm Thánh 2010 do quý cha đồng tế cùng trao ban, cộng đoàn hướng về hang đá Bêlem hát vang bài “Đêm Thánh Vô Cùng ... Ơn châu báu không bờ bến, biết tìm kiếm của chi đền”.

Và nối tiếp truyền thống tốt đẹp của giáo dân Việt thuở ban đầu cũng như của giáo xứ, cộng đoàn trang nghiêm trật tự xếp hàng lên hôn chân Chúa Hài Đồng.

 


Thánh lễ đã kết thúc, nhưng nhiều người còn lưu luyến ở lại để tâm sự với Chúa Hài Đồng, để gửi đến cho nhau những lời chúc lành, để nói với nhau những lời tâm sự, và để lưu lại những hình ảnh thân thương. Mãi đến một giờ sáng 25.12, nhà thờ mới tạm đóng cửa, chờ thánh lễ rạng đông.

Lời cầu mà mỗi người gửi đến cho nhau hôm nay bên máng cỏ, cũng như khi hôn kính Chúa Hài Đồng, chắc chắn là lời nguyện chúc ÂN SỦNG và BÌNH AN của Ngôi Hai Thiên Chúa, gửi đến cho mỗi cá nhân, mỗi gia đình và cho tất cả mọi người.


 

Chính quyền Quận Phú Nhuận Chúc mừng Giáng Sinh
Món quà Thiếu Nhi dâng Chúa Hài Đồng


Đêm nay, 24.12.2010, đêm thánh vô cùng. Đêm trời đất giao duyên. Thiên Chúa Giáng Sinh làm người ở với nhân loại. Hòa với muôn ngàn thiên thần đang ca vang mừng Con Chúa Giáng Thế, đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể giáo xứ Đaminh hân hoan vui sướng đón mừng mầu nhiệm Ngôi Hai Thiên Chúa nhập thể. Chương trình mừng đón Noel của Thiếu Nhi hôm nay gồm có các phần sau: Canh thức cầu nguyện, Diễn nguyện hoạt cảnh Giáng Sinh, Thánh lễ vọng mừng Chúa Giáng Sinh, Đón nhận quà giáng sinh và đi thăm, chia sẻ niềm vui giáng sinh tới các bạn trẻ ở các mái ấm.

Chương trình đón mừng Chúa Giáng Sinh bắt đầu từ lúc 18h00. Thế nhưng từ khoảng 17h chiều khuôn viên thánh đường giáo xứ đã rộn ràng bởi từng đoàn Thiếu Nhi phấn khởi tiến về ngôi nhà chung thân thương của mình để chuẩn bị. Không chỉ có thiếu nhi mà còn có đông đảo phụ huynh cùng những người giáo dân từ khắp nơi tuôn về để mừng lễ.Tĩnh nguyện, canh thức đón chờ Chúa Giáng Sinh

Ngay khi tiếng chuông đồng hồ báo 18giờ, ba quả chuông trên ngọn tháp cao của thánh đường cũng thi nhau lên tiếng báo tin “này giờ đã đến”. Đó cũng là lúc các em Thiếu Nhi và cộng đoàn nghiêm trang sốt sắng bước vào giờ canh thức, cầu nguyện mong chờ Chúa đến do cha quản đốc Phêrô Đinh quang mạnh Hùng hướng dẫn.

Giờ canh thức được khai mạc bằng những tâm tình tha thiết qua lời ca rất quen thuộc mà cộng đoàn đã cất lên trong suốt mùa vọng vừa qua : “Xin cho lòng chúng con luôn mở rộng chờ mong Chúa đến…”. Tiếp đến là tâm tình sám hối, cầu nguyện. Cũng một bài ca quen thuộc được cất lên để nói lên lòng khát khao mong đợi Chúa : “Trời cao hãy đổ sương xuống và ngàn mây hãy mưa Đấng Cứu Độ…”

Phần canh thức tĩnh nguyện được kết thúc bởi những lời nguyện cầu tha thiết và bài thánh ca bất hủ “Đêm thánh vô cùng”.

 


Hoạt cảnh Giáng Sinh

Tiếp nối chương trình mừng Lễ Giáng Sinh hôm nay là Hoạt cảnh Giáng Sinh. Hoạt cảnh diễn lại biến cố trọng đại trong lịch sử Cứu Độ: “Emmamuel, Thiên Chúa ở cùng chúng ta”. Hoạt cảnh đã đưa các em Thiếu Nhi cùng cộng đoàn trở về và sống lại khung cảnh tại làng quê nghèo Nagiaret cách đây hơn 2000 năm khi toàn dân đang mong chờ Đấng Cứu Thế. Đức Maria đã sẵn sàng đón nhận và cưu mang Ngôi Lời mà Thiên Chúa tặng ban cho nhân loại. Tưởng chừng mọi sự sẽ được diễn ra cách đơn giản sau lời “xin vâng” của mình nhưng không, Đức Maria đã phải đón nhận nhiều gian nan thử thách khi Mẹ dám chấp nhận nói lời xin vâng ấy.

Phần hai của hoạt cảnh tả lại câu chuyện đêm giáng sinh. Theo lệnh truyền của Hoàng đế thời đó, Mẹ Maria đã cùng với thánh Giuse trở về thành Belem quê quán để kê khai nhân khẩu. Nơi phương trời xa lạ khi đêm tối đã xuống dần trên cõi thế, các ngài đã bị các chủ nhà trọ từ chối, không tìm được một chỗ náu thân trong nhà trọ, nên phải ở trong hang đá bò lừa tanh hôi giá lạnh. Giữa cảnh đêm đông giá lạnh ấy, một sự kiện lịch sử vĩ đại có một không hai đã xẩy ra trong nhân loại. Đó chính là “Giờ Con Chúa Đấng Cứu Tinh đã sinh ra”, Thiên Chúa Giáng Sinh làm người ở giữa con người… Tiếng hát thiên thần vang lên, các mục đồng vây quanh thờ lạy và bò lừa thở hơi sưởi ấm cho Hài Nhi Giêsu trong đêm đông giá lạnh…

Hoạt cảnh Giáng Sinh kết thúc với bài thánh ca quen thuộc “hang Belem”. Tất cả các bạn Thiếu Nhi và cộng đoàn cùng các diễn viên hướng về hang đá sốt sắng cất lên lời ca: “Chúa sinh ra đời nằm trong hang đá nơi máng lừa… nửa đêm mừng Chúa giáng sinh ra chốn gian trần, Người đem ơn phúc xuống cho muôn dân lầm than …” Thật vui vừng và cảm động biết bao!

Mặc dầu hoạt cảnh ngắn gọn, nhưng cũng đã để lại nhiều ấn tượng tốt lành trong lòng các “khán giả nhí” và cả cộng đoàn phụng vụ về một biến cố vĩ đại xẩy ra trong lịch sử thánh. Cảm ơn các “diễn viên nhí” đã cống hiến cho cộng đoàn những giây phút linh thiêng đầy thú vị qua những vũ điệu trong hoạt cảnh thật tuyệt vời.

 


Thánh lễ vọng Mừng Chúa Giáng Sinh

Hoạt cảnh kết thúc đúng 19giờ, cũng là thời gian bắt đầu bước vào thánh lễ vọng Mừng Chúa Giáng Sinh. Trong tiếng hát ngân vang của các thiên thần trong ca đoàn Thiếu Nhi, đoàn đồng tế từ phía dưới nhà thờ tiến lên cung thánh trong phẩm phục vàng, long trọng rước tượng Chúa Hài Đồng.

Bài ca nhập lễ vui tươi, hân hoan được hát lên từ ca đoàn cộng với tiếng vỗ tay của đoàn càng làm cho không khí buổi lễ thêm phấn khởi và trang trọng : “Trời hân hoan đất tưng bừng vui ca, này giờ Con Chúa Đấng Cứu Tinh đã sinh ra, từ non cao tới khơi nguồn bao la, người người hoan chúc đón Tin vui thái hòa” .

Chủ tế thánh lễ này vẫn là gương mặt thân thương trìu mến của cha đặc trách Thiếu Nhi, Giuse Hoàng Huy Cường. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ với ngài có cha Giuse Đỗ Trung Thành, cha Giuse Đinh Trọng Chính, quý thầy trong Học Viện Đaminh Ba Chuông và Gò Vấp, các Soeur đang giúp Thiếu Nhi, các anh chị Giáo Lý Viên, quý phụ huynh và đông đảo giáo dân đến từ nhiều nơi.

 

 

Trước khi vào thánh lễ, cha chủ tế chúc mừng các bạn Thiếu Nhi và cộng đoàn phụng vụ nhân ngày vui mừng Chúa Giáng Sinh. Cả cộng đoàn cùng chúc mừng giáng sinh nhau bằng một tràng pháo tay thật thân thiện.

Mở đầu thánh lễ, cha chủ tế nói lên ý nghĩa của đêm cực thánh hôm nay và mời gọi mọi người sống tâm tình của sứ điệp Giáng Sinh, đem yêu thương và an bình đến với mọi người.

Hòa với giọng ca của các thiên thần năm xưa, đêm nay các “thiên thần nhỏ” ca đoàn Thiếu Nhi cũng “réo rắt xướng hát vang lừng”. Đặc biệt trong bài đáp ca, khi giọng ca của một nữ thiên thần solo rất trong trẻo và vang vang làm cho cả cộng đoàn phải ngước nhìn.

Chia sẻ trong thánh lễ, cha đặc trách Thiếu Nhi đã nói lên tình yêu bao la và lòng quảng đại của Thiên Chúa đã tặng ban cho nhân loại một món quà vô cùng quý giá là chính Con Một của Ngài trong thân phận một Hài Nhi bé nhỏ có vẻ mỏng manh yếu ớt, nhưng đó chính là tình yêu vô biên, là Đấng Emmanuel, Thiên Chúa ở cùng chúng ta. Qua đó, cha mời gọi cộng đoàn phải biết nâng niu trân trọng món quà Thiên Chúa trao tặng. Đó là tôn trọng và bảo vệ sự sống con người ngay từ những ngày còn trong bào thai…

 


Tưởng rằng đùa vui trong giây lát
Ai ngờ đùa mãi đến ngàn thu

Từ hai câu thơ của nhà thơ Bùi Giáng, Cha Giuse đã phác họa một Thiên Chúa làm người và ở với con người, chia sẻ thân phận hèn yếu với con người, sống cùng, sống với và sống cho con người. Thật thế, Thiên Chúa đã làm người để cho con người được làm con Thiên Chúa. Đó là hồng ân quý giá, là ân ban tuyệt vời mà Ngôi Lời đã mặc lấy xác phàm đã ân ban cho con người…

Trước khi kết thúc thánh lễ, một Huynh trưởng Giáo Lý Viên đại diện cho các bạn Thiếu Nhi, chúc mừng giáng sinh cha đặc trách, các cha đồng tế, quý thầy, quý soeurs, quý phụ huynh và cộng đoàn phụng vụ.

Cha chủ tế thay lời cho quý cha, quý thầy trong tu viện gửi lời chúc mừng giáng sinh và lời cảm ơn tới tất cả các ban ngành đoàn thể và mọi người đã đóng góp phần mình tích cực cho đêm cực thánh hôm nay. Một lẫn nữa cả cộng đoàn cùng hướng về hang đá Bêlem hát mừng Chúa giáng sinh. Sau đó là phép lành toàn xá trong năm Thánh 2010 do cha chủ tế cùng quý cha đồng tế trao ban. Kết thúc thánh lễ, ai nấy đều cảm thấy chứa chan niềm vui và sự bình an trong đêm giáng sinh.

 


Quà tặng Giáng Sinh

Chương trình mừng đón Chúa Giáng Sinh của đoàn Thiếu Nhi giáo xứ  Đaminh – Ba Chuông được tiếp nối qua phần phát quà giáng sinh cho Thiếu Nhi. Năm ông già Noel với những túi quà to cùng các thầy Học Viện Đaminh - Ba Chuông nhanh chóng trao quà cho các bạn Thiếu Nhi. Cả  những người phát quà cũng như người nhận quà, tất cả đều cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc khi trao ban và đón nhận. Những món quà tuy đơn sơ nhỏ bé nhưng chan chứa tình yêu thương và lòng biết ơn…

Sau khi đã phân phát quà tặng giáng sinh tại thánh đường xong, đoàn tiếp tục thực hiện chương trình giáng sinh bằng việc đem niềm vui tới một vài mái ấm trong thành phố. Các anh chị GLV, quý thầy, đại diện phụ huynh, đại diện các bạn Thiếu Nhi chia thành từng nhóm đến thăm và tặng quà, chia sẻ niềm vui Giáng Sinh tới các bạn Thiếu Nhi và người già tại các mái ấm. Đây là một nghĩa cử thật ý nghĩa khi đón mừng Chúa Giáng Sinh. Món quà các bạn chia sẻ hôm nay là chính sự tiết kiệm và hy sinh của chính các Thiếu Nhi và một số người hảo tâm trong suốt mùa Vọng vừa qua. Chắc rằng, Hài Nhi Giêsu sẽ rất hài lòng và vui tươi vì những việc làm chân thành và ý nghĩa này của đoàn Thiếu Nhi. Đây cũng là truyền thống đã có từ năm trước.

Xin Chúa Hài Đồng Giêsu luôn tươi cười và đồng hành với các bạn Thiếu Nhi và tất cả mọi người. Xin Ngài ban tràn đầy hồng ân để chúng ta mãi mãi là những người biết chia sẻ niềm vui, tình yêu và lòng nhân ái tới mọi người, nhất là những người kém may mắn, bị bỏ rơi trong xã hội hôm nay.


Pet Tá Đương, OP