http://data.daminhvn.net/hinhanh/sh1/thuatac11g.jpgTu viện Mân Côi – Gò Vấp: Theo chương trình Đào tạo Hiến định của Tỉnh Dòng Đaminh Việt Nam, những anh em sau 2 năm Triết, có 1 năm đi thực tập mục vụ. Để chuẩn bị cho năm thực tập sắp tới, Dòng trao cho anh em 2 thừa tác vụ Đọc sách và Giúp lễ. Trong ý tưởng đó, lúc 05 giờ 30 phút, sáng ngày 16.01.2011, sau khi cử hành giờ kinh Ban Mai cộng đoàn Tu viện chào đón cha Giám tỉnh Giuse Ngô Sĩ Đình O.P. đến chủ sự thánh lễ trao Tác vụ cho 12 Anh em (10 anh em Tư giáo và 2 anh em Trợ sĩ thuộc Tu viện Thánh Anbeto – Ba Chuông).Cùng đồng tế với cha giám tỉnh, có cha bề trên Tu viện, quý cha giám sư sinh viên, quý cha giáo và các anh em trong Tu viện, bên cạnh đó còn có sự hiện diện của một số anh em Học viện Ba Chuông.

Trong bài chia sẻ, cha Giám tỉnh nêu lên 2 ý tưởng: Thừa tác vụ Đọc sách và Giúp lễ là một ơn gọi lãnh nhận từ Giáo hội, từ Cộng đoàn. Do đó, anh em cũng sẽ thực thi tác vụ ấy trong và với cộng đoàn; với anh em Đaminh, theo tinh thần Tổng hội 2010, việc thi hành tác vụ ấy nổi bật trong ơn gọi Giảng Thuyết. Ơn gọi đó thể hiện qua đời sống cộng đoàn, qua đời sống say mê suy niệm Lời Chúa và chia sẻ Lời Chúa cho mọi người, qua chính đời sống chứng tá yêu thương phục vụ của mỗi anh em.Cha Giám tỉnh cũng đưa ra hình ảnh cụ thể như một phần khép lại bài huấn dụ. Hình ảnh huynh đệ và liên đới trong sứ vụ đã được cộng đoàn Giang Sơn – Buôn Ma Thuột thực hiện như một nét son trong sứ vụ truyền giáo. Ngày một người anh em trong Cộng đoàn lên đường lãnh nhận sứ vụ truyền giáo, anh em trong cộng đoàn đã cử hành giờ kinh chung và cả cộng đoàn, từng người một đặt tay trên anh để chúc lành và tỏ mối dây liên đới. Để trong những khó khăn gian khổ của hành trình sứ vụ, người truyền giáo vẫn bình an và vui tươi vì có cộng đoàn hiệp thông đồng chia sẻ.Sau bài huấn dụ, cha Phụ tá giám sư Sinh viên Giuse Vũ Minh Tiến O.P. đã giới thiệu với cha giám tỉnh 12 Anh em xin lãnh tác vụ Đọc sách và Giúp lễ:

1. Anh Giuse Trần Văn Đông O.P

2. Anh Antôn Nguyễn Thành Chương O.P

3. Anh Đaminh Nguyễn Ngọc Cảnh O.P

4. Anh Micae Phạm Vũ Giang Đình O.P

5. Anh Giuse Đỗ Huy Hoàng O.P

6. Anh Giuse Đỗ Văn Phi O.P

7. Anh Phaolô Nguyễn Cao Thắng O.P

8. Anh Máctinô Vũ Thái Hiệp O.P

9. Anh GB. Nguyễn Tuấn Dũng O.P

10. Anh Giuse Hoàng Hải Đăng O.P

11. Anh Giuse Đinh Văn Hán O.P (Tv Thánh Anbeto – Ba Chuông)

12. Anh Phêrô Võ Tá Đương O.P (Tv Thánh Anbeto – Ba Chuông)

Cũng nên nhắc lại, trong tông thư được ban hành dưới hình thức tự sắc, ngày 15.8.1972, nhân lễ Đức Trinh Nữ Maria hồn xác lên trời, Đức Giáo Hoàng Phaolô VI công bố qui luật canh tân nghi thức cắt tóc, các chức nhỏ và chức phụ phó tế trong Hội thánh Latinh thì những chức vụ đi trước việc lãnh nhận những chức thánh như chức vụ Giữ Cửa, Đọc Sách, Trừ Tà và chức vụ Giúp Lễ đã được coi là những chức nhỏ tương quan với các chức Phụ Phó tế. Bởi đấy, Công đồng chung Vaticanô II đã thẩm định rằng: “Trong việc cử hành Phụng vụ, mỗi người, Thừa tác viên cũng như tín hữu, khi thi hành phận vụ của mình, chỉ được làm và phải làm trọn vẹn những gì thuộc phận sự mình, chiếu theo bản chất sự việc và những qui tắc phụng vụ”. Do đó, trong những phận vụ đặc biệt cần phải bảo vệ và thích ứng với những nhu cầu hiện đại, có những phận vụ đặc biệt liên hệ đến các tác vụ Lời Chúa và Bàn Thờ, và trong Hội thánh Latinh gọi là chức Giúp Lễ và chức Phụ Phó tế. Những phận vụ từ trước tới nay vẫn trao cho Phụ Phó tế thì từ nay trao cho thầy Đọc Sách và Giúp Lễ, và bởi đấy, trong Hội thánh Latinh, chức Phụ Phó tế không còn nữa.Như thế, từ những canh tân phụng vụ của Giáo hội và trong Giáo hội thì tác vụ Đọc sách và Giúp lễ không chỉ đơn thuần là một công việc phụ giúp các linh mục và phó tế khi cử hành thánh lễ, mà còn là một ơn gọi để công bố Lời Chúa cho cộng đoàn và được uỷ nhiệm trao Mình Thánh Chúa với tư cách là những thừa tác viên ngoại thường.

Tác vụ ấy hôm nay, qua cộng đoàn, Giáo Hội trao cho 12 anh em chúng ta, để mời gọi các anh chia sẻ nỗi khát khao của Đức Giêsu là Đấng đến phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc muôn người.

Xin cho các anh em lãnh nhận thừa tác vụ từ cộng đoàn hôm nay sẽ cùng với cộng đoàn thực thi việc phụng thờ Thiên Chúa thật sốt sắng. Xin cho các anh ý thức rõ vai trò và trách vụ của mình, siêng năng suy niệm Lời, thông hiểu và rao giảng Lời cho cộng đoàn; chuyên cần phụng sự bàn thánh và trung thành phân phát Bánh Hằng Sống cho anh chị em, luôn trung tín phục vụ Giáo hội Đức Kitô trong ơn gọi Giảng Thuyết với lòng nhân hậu và nhiệt thành, để nơi các anh, hình ảnh tu sĩ Giảng Thuyết được tỏa sáng chan hòa hôm nay và mãi mãi.Sau lời nguyện kết lễ, cha bề trên Giuse Nguyễn Tất Trung O.P. đại diện cộng đoàn cám ơn cha giám tỉnh và kính chúc cha sức khỏe và muôn ơn lành của Thiên Chúa. Cha giám tỉnh cũng cầu chúc cho Tu viện và cách riêng 12 anh em vừa lãnh nhận thừa tác vụ lưu tâm đến cung cách là những thừa tác viên phục vụ bàn thờ và tha nhân, cung kính với Mình Thánh Chúa và Lời Chúa, luôn trung tín, nhiệt thành với tác vụ đã được trao ban. Cộng đoàn tạ ơn Chúa với giờ Kinh Sách như thường lệ.Giuse Hà Đình Tuấn O.P. (Theo ĐaminhVN)